Những loài động vật cảm nhận tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm, sự trung thành và thể hiện nó theo cách riêng khiến bất cứ ai cũng cảm động

Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

Bạn biết gì về chất tạo ��ặc cho thực phẩm

Chất tạo đặc cho thực phẩm (Food thickeners) hay phụ gia tạo đặc là một hay một nhóm chất mà khi đưa vào thực phẩm (thường ở dạng lỏng) với một lượng rất nhỏ, chúng có thể làm cho độ nhớt của những thực phẩm này tăng lên mà không làm thay đổi tính chất đặc trưng vốn có của sản phẩm thực phẩm như màu, mùi, vị,… Ngoài ra, một số chất tạo đặc còn có tác dụng tạo gel, làm bền, làm ổn định và tạo cấu trúc cho các loại thực phẩm (làm bền hệ nhũ tương hay ổn định trạng thái lơ lửng của hệ huyền phù trong nước quả).

Chất tạo đặc có hiệu quả rất lớn vì chỉ cần được đưa vào hỗn hợp với một lượng rất nhỏ các chất chất tạo đặc này cũng có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Vì vậy chúng thường được ứng dụng làm phụ gia tạo đặc cho các loại thực phẩm dạng đặc, sệt như nước ép quả, các loại bánh pudding ăn liền, mì ăn liền, nước sốt mayonnaise, nước sốt salad, siro, sữa,…

Chất tạo đặc nào được dùng phổ biến trong thực phẩm?

Chất tạo đặc còn được gọi tắt là gum. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại chất tạo đặc, nhiều loại gum, hóa chất silicone đôi khi chúng có những tên thương mại rất khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và dùng hiệu quả nhất vẫn là nhóm dẫn xuất của cellulose, bao gồm:

- Carboxymethyl cellulose CMC (hay Natri carboxymethyl cellulose CMC, Sodium carboxymethyl cellulose CMC, có số hiệu mã phụ gia là)

- Methyl cellulose (MC)

- Hydroxypropyl cellulose (HPC)

- Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC)

Chất tạo đặc Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) có lợi ích gì?

Chất tạo đặc HPMC là chất kết dính bề mặt , dễ dàng hòa tan trong nước vì nó là một loại non-ionic, có đọ ph đặc biệt rất ổn định, có khả năng tạo màng bên ngoài vì thế có khả năng chống bám dính tốt, hợp chất bôi trơn

Một số lợi ích mà chất tạo đặc Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) đem lại cho sản phẩm thực phẩm:

- Cải thiện cấu trúc sản phẩm

- Tạo cảm giác ngon miệng

- Tăng khả năng giữ nước

- Làm dày, tạo đặc cho sản phẩm

- Ổn định sản phẩm

- Kiểm soát sự hình thành tinh thể đá trong thực phẩm đông lạnh

Ngoài ra Hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) còn có tác dụng :

Nhờ và những đặc tính đặc biệt mà chất tạo đặc HPMC được sữ dụng rất nhiều trong công nghiệp như son môi, gốm, dệt, mỹ phẩm, .... HPMC có rất nhiều công dụng đặc biệt nhất là HPMC là sản phẩm vật liệu xây dựng như các loại bột trét, bột bê tạo nên chất kết dính bề mặt cả bên trong lẫn bên ngoài tạo bề mặt phẳng mịn nhờ tính chất giữ nước co và rất dễ sữ dụng bằng các pha loãng bột HPMC nó có khả năng kết hợp với xi măng tạo ra nguồn thạch cao .

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Trần Tiến Công Ty Chuyên Hóa Chất Bột Màu Tinh Mùi

Những loài động vật cảm nhận tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm, sự trung thành và thể hiện nó theo cách riêng khiến bất cứ ai cũng cảm động

Hóa Chất Trần Tiến. Được tạo bởi Blogger.

Blogger templates